Cách lắp đặt hệ thống loa hội trường, phòng họp chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Để đem đến sự tối ưu về âm thanh và đảm bảo sự thành công cho các buổi họp quan trọng, bạn cần lưu ý về cách lắp đặt loa hội trường, hay dàn âm thanh trong phòng họp chuyên nghiệp. Cùng Yamaha tìm hiểu trong bài viết sau.

Gợi ý lắp đặt dàn âm thanh quy mô nhỏ vừa (Dưới 100 người)

Công suất có thực sự quan trọng khi lựa chọn mua loa?

Để tăng cường âm thanh và mang lại sự chỉn chu trong các buổi họp, bạn cần biết cách chọn một dàn âm thanh chuyên nghiệp. Nếu bạn cần kết nối bốn micro tùy theo số lượng người tham dự và nhu cầu sử dụng, một dàn thiết bị cần thiết sẽ bao gồm một mixer, một amplifier, và hai loa hội trường.

hệ thống loa hội trường

1. Mixer – Bàn trộn

Mixer là thiết bị không thể thiếu trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp, dùng tiếp nhận tín hiệu âm thanh từ nhiều nguồn như máy tính, micro,,.v..v. sau đó tiến hành xử lý rồi phát ra các thiết bị như loa hội trường, loa sân khấu được lắp trong phòng.

Tùy vào số lượng đầu vào, bạn có thể chọn mixer có số kênh phù hợp. Yamaha gợi ý đến bạn các dòng mixer analog MGXU Series từ với 6/10/12/16/20 kênh giúp bạn dễ dàng chọn lựa nhằm mang lại hiệu quả tổng thể âm thanh trọn vẹn với chất âm chi tiết.

hệ thống loa phòng họp

2. Loa hội trường

Cách lắp đặt loa hội trường sẽ ảnh hưởng đến việc nội dung buổi họp có được truyền đạt trọn vẹn đến người tham dự hay không. Có nhiều cách đặt loa hội trường như gắn dọc theo các cột trong phòng, gắn trên trần nhà, hoặc dựng ở trên cây đỡ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về chiều cao cũng như góc phủ của loa để đạt được hiệu quả tốt nhất theo không gian.

Với củ loa được thiết kế riêng biệt từ đội ngũ Yamaha, âm thanh sẽ được phân tán theo góc phủ dạng hình chữ nhật, giảm thiểu những âm phát ra theo hướng xiên, giúp cho những người ngồi ở góc phòng cũng nghe được âm thanh rõ ràng, chi tiết. Dòng loa hội trường Yamaha CBR Series hay DBR Series sẽ là một giải pháp tối ưu dành riêng cho phòng họp, hội nghị. Thêm với thiết kế thông minh cho phép thay đổi độ nghiêng khi treo loa, chắc chắn sản phẩm loa hội trường này sẽ hỗ trợ tốt trong từng không gian cụ thể.

cấu hình loa phòng họp

3. Amply

Amply hay Amplifier là một thiết bị được dùng để khuếch đại tín hiệu điện và những tín hiệu âm thanh ban đầu và truyền đến thiết bị đầu ra như loa hội trường, loa sân khấu. bạn cần một thiết bị amply có công suất đủ lớn đảm bảo tất cả mọi người trong khán phòng đều có thể nghe rõ.

cấu hình loa hội trường

4. Microphone

Microphone hay micro là một thiết bị không thể thiếu nhưng thường ít được quan tâm. Để tối ưu chất lượng âm thanh cho cuộc họp, bạn cần biết một số lưu ý khi chọn mua micro để phù hợp với mục đích sử dụng.

3 lưu ý bạn cần biết khi chọn mua micro

  • Đầu tiên, đặt mixer ở vị trí không ảnh hưởng đến không gian buổi họp. Bạn có thể đặt mixer trên bàn với độ cao phù hợp, để dễ dàng vận hành.
  • Vị trí của amply và loa hội trường: Để tránh tình trạng âm thanh bị dội ngược, bạn nên đặt loa CBR12 ở hai bên phía chỗ ngồi của người tham gia. Không nên hướng loa về phía micro.
  • Chuẩn bị nguồn điện AC cho mixer và amplifier. Nhớ rằng không bật nguồn cho đến khi tất cả các thiết lập đã được thực hiện.
  • Kết nối mixer và amply bằng cáp XLR. Kết nối amply và loa với dây cáp đi kèm loa.

A – Kết nối 4 thiết bị lần lượt theo các kênh từ 1 đến 4

lắp đặt hệ thống âm thanh phòng họp

B – Bật nguồn

(1) Vặn GAIN của mixer, fader và mức âm lượng của amplifier ở mức tối thiểu.

(2) Khi bật nguồn, trước tiên hãy bật nguồn của mixer rồi đến nguồn của amply, để tránh tạo ra tiếng ồn.

Lưu ý: Khi tắt nguồn, trước tiên hãy tắt nguồn amply trước và sau đó là mixer.

C – Thiết lập mẫu khi kết nối một kênh micro duy nhất

(1) Điều chỉnh volume của amply ở vị trí 12 giờ.

Lưu ý: Đây chỉ là cài đặt âm lượng tạm thời cho amply. Có thể điều chỉnh lại âm lượng phù hợp sau này.

lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường

(2) Bật công tắc kênh STEREO và kéo fader lên mức “0”.

cách điều chỉnh mixer yamaha chính hãng

(3) Bật nút “ON” và nút “ST” cho kênh 1, sau đó kéo fader lên “0”.

cách điều chỉnh mixer yamaha

(4) Điều chỉnh GAIN với cài đặt này để có được âm lượng cần thiết. Hãy chú ý và điều chỉnh GAIN sao cho đèn báo PEAK trên fader không sáng.

hướng dẫn sử dụng mixer yamaha

Điều chỉnh cho một micro đã được hoàn thành, việc  điều chỉnh âm lượng cho các micro khác  cũng sẽ tương tự.

D – Tắt các kênh không sử dụng

Khi một người đang nói chuyện, bất kỳ micro xung quanh khác cũng sẽ nhận được những âm thanh đó. Thay vì tốn thời gian kéo các fader khác xuống, bạn có thể ngăn chặn tình trạng đấy với nút “ON” có trên mixer của Yamaha, một giải pháp giúp tự động cân bằng âm lượng cho từng kênh, giữ cho tổng thể âm thanh của buổi họp luôn rõ ràng, chuyên nghiệp.

Cấu hình mẫu hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu với Loa Yamaha DXS Series

Hy vọng qua những chia sẻ đến từ Yamaha, bạn đã có thêm kiến thức để thiết kế một hệ thống loa hội trường chuyên nghiệp cho phòng họp, hội nghị. Có thể liên hệ đại lý Yamaha để nhận được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé!

Theo Yamaha

Liên hệ khảo sát, tư vấn và lắp đặt hệ thống âm thanh chuyên nghiệp:

Công ty cổ phần âm thanh Sao Mai (Saomai Audio – Đại lý phân phối thiết bị âm thanh chính hãng Yamaha)

Địa chỉ: Số 440 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0949 440 440

Website: https://saomaiaudio.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *