Lắp đặt âm thanh nhà thờ Cửa Bắc (Phần 2)

5/5 - (1 bình chọn)
Bose và nhiều hãng âm thanh lớn khác, như JBL, Tannoy, R&H, EAW,…từ lâu đã nhận biết rằng: có rất nhiều công trình nhà thờ, nhà hát, hội trường, sảnh đường, đại sảnh, phòng đại yến tiệc…tại Châu Âu, Mỹ, Úc đã thành di sản, thành huyền thoại và điển tích lịch sử không thể đụng đến. Nên tất cả các hãng lớn đều nghiên cứu các sản phẩm âm thanh để áp dụng riêng cho một khối lượng cực lớn những công trình này.
 
Nhưng trong số đó thì các dòng sản phẩm của Bose đặc biệt là công nghệ độc quyền Panaray đã đăng ký bản quyền của Bose là vượt trội và khác biệt hoàn toàn.
 
lắp đặt âm thanh nhà thờ cửa bắc
Nhà thờ Cửa Bắc
 
Loa Bose MA12, sau này Bose phát triển thêm 2 Models cao cấp hơn nữa cho các ứng dụng khác là MA12EX và MSA12X đã chiếm vị trí gần như độc tôn trong cuộc đua khó khăn này.
 
Nhà thờ xứ Cửa Bắc cách đây 12 năm cũng đã lựa chọn Loa Bose MA12 là vì thế. Đây là địa điểm thứ 3 của GP Hà Nội lắp Bose, sau Nhà thờ xứ Thái Hà – Dòng Chúa Cứu Thế (Loa Bose 402 series II được lắp bên trong nhà thờ khoảng năm 2004) và cách đây khoảng 4 năm đã thay loa MA12 vào trong và đưa Bose 402 ra ngoài, và nhà thờ Lớn thời Đức Cha Ngân đã lắp ngay sau đó – khoảng 2008 (lắp cả Bose MA12 và Loa Bose 402 series IV).
 
Ban đầu nhà thờ xứ Cửa Bắc chỉ lắp có 6 loa Bose MA12 màu trắng: 4 loa chồng đôi quay xuống và 2 loa quay lên làm Monitor. Nhưng trong số 3 điểm này thì mỗi nhà thờ Lớn Hà Nội là tạo nên tiếng vang và khác biệt hoàn toàn. Một hệ thống đồng bộ từ trong ra ngoài, từ loa đến cục đẩy hoàn toàn của Bose đã chứng minh sự ưu việt và xuất sắc của Bose. Còn nhà thờ Cửa Bắc thì không nổi vì âm thanh chưa tốt và vẫn rất khó nghe.
 
loa bose ma12 tại nhà thờ cửa bắc
Loa Bose MA12 tại Nhà thờ Cửa Bắc
 
Mấy năm gần đây, sau khi tôn tạo lại nhà thờ (thời cha Niên), các anh em kỹ thuật có bố trí lại loa, rồi mới bổ sung thêm cặp loa cột VLS7 của Tannoy, thêm bộ xử lý tín hiệu của LD nhưng âm thanh vẫn thật sự kém và rất tồi.
 
Sau gần 3 tháng kiên trì thuyết phục và giải trình, đến ngày 09/3/2020 cha trưởng ấn Joseph chính xứ đã đồng ý cho Saomai Audio được vào thi thố và hiệu chỉnh.
 
Chỉ với một bổ sung đơn giản nhưng quan trọng nhất là cục đẩy Bose PM8500 được đưa vào, đồng thời kỹ thuật của Saomai Audio đã dùng tất cả kiến thức, trình độ, kinh nghiệm từ Bose và từ các nơi mà chúng tôi đã lắp để kết nối, căn chỉnh lại toàn bộ hệ thống. Tròn 1 buổi sáng, hệ thống đã chứng minh được đúng giá trị mà Bose đã làm. Sau khi nghe và kiểm tra kỹ lưỡng, hôm sau cha Joseph đã cho phép Saomai Audio bổ sung tiếp 1 cặp loa Bose MA12 trắng vào khu vực 2 bên cánh thánh giá thay cho đôi loa cột của Tannoy, dời đôi loa này xuống khu vực đền thánh Anton và lên gác là kiểm tra cho ca đoàn. Cha, anh kỹ thuật phu trách âm thanh, thầy giúp cha đã nghe so sánh và công nhận MA12 khác và hợp hơn rất nhiều so với khi dùng cặp loa Tannoy trước.
 
Kỹ thuật của Saomai Audio đang hiệu chỉnh âm thanh
Kỹ thuật của Saomai Audio đang hiệu chỉnh âm thanh
 
Toàn bộ cha con, anh em thật vui vẻ và hân hoan. Bên phía giáo xứ cha bớt đi sự lo lắng và đau đầu về hệ thống Bose, mà không cần thay mới hoặc đầu tư thêm nhiều. Cha Joseph chỉ đùa câu “Thôi, giờ đến giai đoạn hai, là cha phải đi kiếm xèng để trả cho Saomai Audio các anh”. Phía Saomai Audio thì ra về trong hân hoan vui sướng. Chúng tôi vui mừng thật lớn vì từ lâu chúng tôi đã mong muốn chinh phục âm thanh ngôi thánh đường này: Một ngôi thánh đường mà chỉ cần nghe tên các thợ kỹ thuật và các cha đã lè lưỡi lắc đầu và rất sợ rồi.
 
Saomai Audio xin chân thành cảm ơn cha chính xứ Joseph, thầy xứ, ban âm thanh đã tạo điều kiện tốt nhất để chúng tôi hoàn thành được tâm nguyện của chúng tôi từ lâu là chinh phục “ngọn Everest” khó khăn nhất, nổi tiếng nhất miền Bắc này và cũng để trả lại cho Bose đúng giá trị mà thương hiệu này đáng phải có.
 
Văn phòng Saomai Audio
Văn phòng Saomai Audio – 440 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 
Một hệ thống Bose cao cấp, chất lượng 100% mà thiếu đi một đội ngũ kỹ thuật am tường, đủ trình độ, đủ kinh nghiệm lắp đặt nhà thờ thì cũng mất đi quá nhiều giá trị, lãng phí vốn đầu tư và thu được hiệu quả rất thấp là như thế.
 
Saomai Audio rất mong được các cha, các giáo xứ, các nhà đầu tư rộng lượng và cởi mở để cho chúng tôi cơ hội hợp tác, chứng minh năng lực và trình độ trước mỗi quyết định đầu tư lớn và quan trọng như vậy.
 
Mong lắm thay!
 
 
Theo Jos.Tran
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *