Những thông số nào cần biết khi mua micro không dây?

Đánh giá
 
Những thông số nào cần biết khi mua micro không dây?
 
Cùng một chức năng khuếch đại âm thanh đầu vào của người hoặc vật sử dụng, nhưng không phải bộ micro nào cũng có “sức mạnh” như nhau mà tùy theo mục đích sản xuất, linh kiện và chất lượng mà mỗi bộ micro không dây sẽ có một chất lượng âm thanh khác nhau. Yamaha sẽ cung cấp kiến thức cho bạn những thông số cơ bản nhất về loại micro này. Qua đó, bạn có thể hiểu rõ để đánh giá, lựa chọn tốt hơn khi tìm mua micro không dây.
 
1. Các bộ phận chính
 
Khi mua micro không dây, sẽ có 2 bộ phận chính mà bạn cần quan tâm đến:
 
Receiver: Bộ nhận tín hiệu radio từ transmitter và chuyển đổi sang thành tín hiệu audio.
 
Transmitter: Bộ phát chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ micro sang tín hiệu radio, có 2 loại phổ biến là Handheld transmitter và Body Pack transmitter. Trong đó, Handheld transmitter được tích hợp trong cây micro mà bạn sử dụng, thường nằm ở đầu hoặc cuối micro, tùy theo hãng sản xuất. Còn Body Pack transmitter là bộ phát đi kèm theo các loại micro cài đầu, cài áo, các loại micro thu nhạc cụ như saxophone, guitar…
 
thông số mua micro không dây
 
2. Thông số cơ bản cần nắm rõ khi mua micro không dây
 
Độ nhạy (Sensitivity)
 
Độ nhạy của các loại micro được định nghĩa là độ lớn của khối lượng âm thanh mà một micro có thể thu được một tín hiệu nhất định, hiểu đơn giản đó là “độ to” của âm thanh mà micro có thể thu được. Khi mua micro không dây nên lưu ý rằng: trong cùng 1 tiêu chuẩn, micro nào có độ nhạy lớn hơn thì nhạy hơn.
 
mua micro không dây
 
Đáp ứng tần số (Frequency response)
 
Thông số này cho biết dải tần âm thanh mà micro có thể thu hoặc phát được, còn gọi là khoảng cách âm thanh cao nhất và thấp nhất mà thiết bị có thể thu hoặc phát. Đơn vị tính là Hz. Đây là đơn vị sóng âm trong vật lý, thể hiện số chu kỳ lặp lại trong 1 giây, giá trị càng lớn thì âm thanh phát ra càng cao và ngược lại. Ví dụ: một micro ký hiệu dải tần từ 40Hz-16kHz, micro này có thể thu và phát âm thanh ở khoảng tần số 40Hz-16kHz.
 
Người mua micro không dây chắc chắn phải nắm rõ điều này, vì dải tần của các loại micro càng rộng thì micro đó càng có khả năng thể hiện âm thanh tốt hơn, với âm bass trầm sâu, ấm hơn và âm treble cao, tiếng bén và ngọt hơn.
 
Trở kháng (Impedance)
 
Thông số này là tổng trở hoặc trở kháng của micro, đơn vị tính là Ohm (Ω). Tổng trở được phân 3 loại như sau: tổng trở thấp <600Ω, tổng trở trung bình 600Ω-10.000Ω, tổng trở cao >10.000Ω.
 
Micro tổng trở cao thường sử dụng dây Unbalanced: jack RCA, 6 ly mono, dễ bị nhiễu khi kéo dài dây hơn 10 mét, gây tiếng ù và bị mất âm thanh treble. Micro tổng trở thấp thường sử dụng dây Balanced: jack XLR (canon), 6 ly stereo, truyền tín hiệu ổn định, không bị ảnh hưởng dù kéo dây dài.
 
micro không dây
 
Micro không dây là thiết bị phổ biến trong dàn karaoke gia đình hoặc kinh doanh phòng hát hiện nay vì tính tiện lợi của nó. Sản phẩm có thiết kế gọn gàng, thu phát sóng ổn định cho tiếng hát hay, êm, có tính năng cảm ứng tự động ngắt mic sau 5 giây khi bạn không hát và để xuống bàn, tự động bật mic khi bạn cầm lên. Tuy nhiên, vì tính tiện lợi này mà bạn cần phải tìm hiểu rõ những thông số cơ bản nhất trước khi mua micro không dây, để đảm bảo chiếc mic sẽ phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của nó. Ngoài ra, nếu bạn là người yêu thích dàn âm thanh truyền thống với chiếc micro có dây như trước kia, bạn có thể tham khảo sản phẩm micro Yamaha tại đây, hoặc tra cứu địa chỉ đại lý Yamaha chính hãng tại đây.
 
Một điểm đặc biệt mà những người đam mê nhạc cụ không thể bỏ qua là micro không dây có thể kết nối với các sản phẩm nhạc cụ Yamaha như keyboard Workstation dòng PSR-SX series SX900 | SX700 và đàn piano điện Yamaha Clavinova dòng CVP. Khi được kết nối micro không dây, các nhạc cụ Yamaha sẽ trở thành cục nhận sóng cho mirco và giúp phần trình diễn của bạn thêm tiện lợi và sinh động hơn bao giờ hết.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *