Lắp đặt âm thanh tại Nhà thờ Tân Độ (Phú Xuyên, Hà Nội)

Đánh giá
“Em sẽ giới thiệu và đưa anh về một nơi thật sự đẳng cấp, anh làm chỗ đó mà hay thì cả Hà Nội sẽ sớm biết tiếng anh, anh mà thất bại thì coi như hết bản ở GP Hà Nội” – đó là lời cha Jos Nguyên chánh xứ nhà thờ Phú Mỹ (Kẻ Sổ) nói với GĐ Công ty Saomai Audio. Khi Saomai Audio đã lắp đặt xong cho cha và xứ hệ thống loa Bose 402 series IV tiêu chuẩn. Sau 2 tháng vận hành trơn tru và tin tưởng, Cha con vui vẻ và hân hoan với hệ thống âm thanh ngọt ấm chất lượng của Bose.
 
Những ngày cuối hè 2018, cha và con đã về thăm Tân Độ với lòng nhiệt thành đó sau khi gặp gỡ các bác các chú đang phụ trách âm thanh, trao đổi và khảo sát, cha con vào diện kiến và gặp gỡ cha chánh xứ Văn. Cha cho biết, hiện nhà thờ đã trùng tu sắp xong, cũng đã có nhiều đoàn làm âm thanh về chào và đưa phương án, nhưng cho đến nay cha chưa chọn được nhà cung cấp và phương án ưng ý. Cha đang tận dụng hệ thống âm thanh cũ, và nếu không kịp cha sẽ thuê khi khánh thành và kỷ niệm 100 năm. Nể và tin cha nghĩa đệ cùng quê, cha chánh xứ Tân Độ đã cho phép Saomai Audio được triển khai với một lời cam kết rằng “Nếu hay và thành công thì cha và xứ nhất trí thanh toán, nếu không đạt hoặc thất bại thì Saomai Audio tự đưa loa về”.
 
nhà thờ tân độ phú xuyên hà nội
Nhà thờ Tân Độ
 
Thật là một thách thức khó khăn và một thách đố với trình độ, với chất lượng và cả kinh nghiệm của Saomai Audio khi đây mới là công trình thứ 2 (sau nhà thờ xứ Hà Đông) chúng tôi lắp hệ thống loa Bose MA12 đầu tiên tại Hà Nội. Vấn đề còn phức tạp hơn nữa khi chỉ còn 3 ngày nữa là đến lễ khánh thành.
 
Giám đốc Saomai Audio đã hứa và chấp nhận đề bài mà cha xứ và giáo xứ đặt ra. Đạn đã lên nòng, tên đã vào cung, không còn đường lùi và chẳng còn thời gian để so đo tính toán. Toàn bộ đội ngũ kỹ thuật chính và đội thi công của Saomai Audio tăng tốc thật lực để chạy đua cùng thời gian trong tâm tình phó thác. Việc nhà Chúa, cứ giao chúng con, nhưng thành bại Chúa sẽ liệu.
 
Nhà thờ đại tu lại sạch đẹp, khang trang và uy nghiệm gọn ghẽ. Hệ thống loa phải được luồn trên các mái vòm gothique, những ngày cuối hè năng như đổ lửa, các kỹ thuật Saomai Audio làm việc không phân ca và bất chấp điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.
 
“Nếu như Chúa chẳng xây nhà
Thợ nề vất vả, cũng là uổng công”
 
Lắp đặt âm thanh tại Nhà thờ Tân Độ
Lắp đặt gấp rút thông đêm để kịp tiến độ
Lắp đặt âm thanh nhà thờ Tân Độ
Những chiếc thang nối dài để trèo lên mái
 
Cha con động viên nhau, anh em đôn đốc và quyết chí. Những nồi cháo đêm, những giấc ngủ vội, những dòng mồ hôi chạy không phân giọt như những lời kinh nguyện thật lòng dâng lên Chúa. 2h đêm, anh em vẫn lọ mọ trên mái, nhấc ngói chui vào hàn và luôn dây về, cha xứ lo lắng an toàn và tiến độ, Ngài ra tận đường kiệu ngồi chờ, nhớ nhất câu ngài nói “giờ này anh em chưa xuống, bảo cha ngủ sao được”. Có lẽ đấy là dấu ấn đẹp tuyệt của cha con, là tình cảm khó phai của những ngày đáng nhớ.
 
Hệ thống âm thanh gồm:
14 loa Bose MA12 trong nhà thờ
06 loa Bose 402 series IV cho ca đoàn và ngoài nhà thờ
02 cục khuếch đại công suất Bose PM8500
01 bàn trộn âm thanh Yamaha MG20XU
Hệ thống micro Shure cho gian cung thánh và BBS cho ca đoàn
 
Cuối cùng cũng hoàn thành đúng tiến độ trước khi thánh lễ chiều hôm trước diễn ra vừa 4 tiếng. Ngày hôm sau đại lễ, Đức hồng y Nhơn về chủ sự cắt băng khánh thành và cung hiến.
 
Buổi lễ khánh thành Nhà thờ Tân Độ
Buổi lễ khánh thành Nhà thờ Tân Độ
 
Hệ thống loa Bose đã chinh phục được tất cả các cha, các bà con giáo dân của giáo xứ Tân Độ. Cũng từ đây lời nhắc nhớ của cha Nguyên chánh xứ Phú Mỹ đã dần ứng nghiệm.
 
Càng về sau, Saomai Audio càng thấm lời nhắc đó và hiểu vì sao Tân Độ có ảnh hưởng lớn lao đến vậy. Đây là xứ ngập tràn ân sủng của Chúa, chỉ với hơn một ngàn giáo dân nhưng Tân độ có đến hơn 20 linh mục và nhiều sơ. Trong đó có nhiều tên tuổi đang giữ nhiều trọng trách trong giáo phận từ cha quản lý đến cha tổng đại diện, ngoài ra giáo dân Tân Độ cũng thật sự đẳng cấp với nhiều ân thân nhân nổi tiếng trong và ngoài nước.
 
Loa Bose 402 Series IV bên ngoài Nhà thờ Tân Độ
Loa Bose 402 Series IV bên ngoài Nhà thờ Tân Độ
 
Lại nhớ lời thầy Doanh hôm lễ khánh thành đùa với GĐ Saomai Audio rằng: “Tân Độ chẳng biết làm gì nên họ đi tu hết ông giám đốc ạ!”
 
Từ Tân Độ, uy tín và danh tiếng của Bose cũng như Saomai Audio bắt đầu đồn ra xa, để từ đây, các xứ khác như Bằng Sở và Hàm Long, Bái Xuyên,…đã tin tưởng lắp đặt Bose và Saomai Audio.
 
Mọi tâm huyết, và nỗ lực đó đã có Chúa đã lo liệu và chúc phúc cho Saomai Audio tại Tân Độ như thế đó.
 
Theo Joseph Trần Xuân Hiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *