Lắp đặt âm thanh Nhà thờ Cửa Bắc (Phần 1)

Đánh giá
Nhà thờ Cửa Bắc (tên chính thức là Nhà thờ Kính Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo), công trình kiến trúc này có nhiều nét độc đáo nằm ở số 56 phố Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, vì nhà thờ được xây dựng ở Cửa Bắc thành Thăng Long nên được gọi tên là Cửa Bắc.
 
Nhà thờ Cửa Bắc (Hà Nội)
Nhà thờ Cửa Bắc (Hà Nội)
 
Được xây vào năm 1931 – 1932, do một linh mục, kiến trúc sư người Pháp tên là Antoine Depaulis (tên Việt gọi đó là Cố Hương) thiết kế theo kiểu hình chữ nhật (kiến trúc Ba-xi-la-va), kết hợp phong cách Á – Âu, không tuân theo quy tắc đối xứng, mà lệch với tháp chuông cao ở bên phải và cân bằng với mái vòm (Cúp-pô-lơ) ở trung tâm. Có sự biến hóa hài hòa với không gian xung quanh, nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm và có phần tĩnh mịch, gây được ấn tượng về một sự thánh thiêng. Kiến trúc nhà thờ Cửa Bắc thể hiện sự hòa hợp với khung cảnh nhiệt đới, với văn hóa phương Đông.
 
Tổng thống Bush tại Nhà thờ Cửa Bắc
Tổng thống Bush tại Nhà thờ Cửa Bắc
 
Sáng ngày 19 tháng 11 năm 2006, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị lãnh đạo kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam, tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và phu nhân Laura Bush đã tham dự thánh lễ tại nhà thờ Cửa Bắc.
 
Bên trong Nhà thờ Cửa Bắc
Bên trong Nhà thờ Cửa Bắc
 
Kiệt tác kiến trúc này khi đã xây xong khi thì thế giới mới xuất hiện những cái loa sơ sài đầu tiên. Cho nên, phía gian trên nhà thờ, KTS vẫn xây một cáu tòa giảng ngay cột giữa-để các linh mục giảng thuyết mà không có âm thanh.
 
Không chỉ riêng nhà thờ Cửa Bắc, mà hàng trăm nghìn các nhà hát, các hội trường, đại sảnh đường, các thánh đường to lớn và cổ kính từ Âu sang Á, từ Mỹ đến Úc, từ Trung Đông đến Phi Châu, các thánh đường được xây trước năm 1925 (thời điểm chiếc điện thoại vô tuyến đầu tiên-tiền thân của âm thanh), các KTS luôn tính toán âm học mỗi thánh đường hết sức tỷ mỷ và sâu sắc. Vì tiếng người thường nhỏ, các thánh đường thì lớn, đông người tham dự lễ, nên việc lợi dụng độ vang-ngân và trườn âm trong kiến trúc luôn được quan tâm đầu tiên. Chính vì thế mà các thánh đường thuộc mọi trường phái kiến trúc từ Gothic, đến Roman, từ Baroque đến Barroso…trong nhà thờ đều vang dội lớn. Đây là điều tốt khi chưa có âm thanh nhưng lại là bài toán hóc búa và là vấn đề phức tạp đối với các nhà âm thanh hiện nay.
 
Kỹ thuật viên của Saomai Audio đang điều khiển thiết bị trong tủ máy của nhà thờ.
Kỹ thuật viên của Saomai Audio đang điều khiển thiết bị trong tủ máy của nhà thờ.
 
Phần lớn các công trình đó giờ đã và đang thanh các di sản, kỳ quan và dấu ấn kiến trúc của thế giới, nên việc can thiệp vào kiến trúc như tiêu âm, cách âm hay giảm độ vang là điều bất khả thi vì nó đụng đến bảo tồn và kiến trúc nguyên trạng. Nhà thờ Cửa Bắc cũng như thế.
 
Loa Bose Panaray MA12 tại Nhà thờ Cửa Bắc
Loa Bose Panaray MA12 tại Nhà thờ Cửa Bắc
 
Cách đây gần 20 năm Hãng Bose – Đơn vị bảo trợ của Học viện công nghệ MIT – một học viện công nghệ kỹ thuật đệ nhất của Hoa Kỳ và thế giới đã nghiên cứu trình làng một dòng loa chuyên biệt và độc đáo để khắc phục những hạn chế này.
 
Dòng loa Bose Panarray MA12 đã ra đời như thế đó. Tại sao Loa Bose MA12 trở thành huyền thoại và nhanh chóng phủ khắp các công trình lớn, nối tiếng với chất lượng âm thanh đẳng cấp nhất như thế? Mời các bạn xem tiếp Phần 2 của bài này.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *